Kinh doanh, bắt đầu từ đâu?

14 Th05, 2020 - Xem: 1512

Trào lưu khởi nghiệp, start up..... mà tôi luôn nói với bạn bè là cơn cuồng đốt tiền điên rồ của nhân loại với nguồn vốn rẻ mạt. Ai cũng nghĩ, suy đủ mọi thứ về thành bại, đi học các lớp khởi nghiệp, bán hàng online, tư vấn.... nhưng việc sự thành thì được bao nhiêu chứ?

Đa số luôn nghĩ là ý tưởng, ý tưởng thiên tài, tiền, ..... theo tôi thì đó không phải những điều đầu tiên phải nghĩ tới. Mỗi ngày trong đầu con người luôn nổ ra vô số ý tưởng từ thiên tài đến điên rồ, từ thực tế tới phi lý và ý tướng chẳng quá quan trọng đâu. Tiền bạc cũng vậy, bạn có thi nhau đốt, có được thổi là kỳ lân thì thực ra đó cũng chỉ là trò chơi của mấy tổ chức tài chính thôi.

Theo tôi, điều quan trọng đầu tiên cần biết khi kinh doanh hay khởi nghiệp là "Pháp Luật".

Chúng ta chỉ được phép kinh doanh các ngành nghề pháp luật cho phép. Các ngành nghề không được cho phép thì luôn đem lại lợi nhuận cực cao (ví dụ: vũ khí, ma túy, hàng giả,....)

kinh doanh các ngành nghề pháp luật cho phép
kinh doanh các ngành nghề pháp luật cho phép

 

Có lẽ các bạn không biết: Mỗi tập đoàn khi đầu tư vào Việt Nam đều phải thuê luật sư tư vấn. Mỗi công ty kinh doanh luôn đưa ra một bản hợp đồng với vô số điều khoản có lợi cho công ty và khách hàng chịu thiệt. Những năm 60 của thế kỉ trước, tại Mỹ đã có hẳn một công ty gồm các luật sư và nhà kinh doanh giỏi lợi dụng lỗ hổng pháp luật để kinh doanh và không thể bị bắt vì không vi phạm pháp luật. Nếu các bạn không năm rõ quy trình bảo hiểm thì bạn không thể nhận được bảo hiểm......

Tôi đang thấy đa phần các lớp học làm giàu online hay phong trào đang chẳng nhắc cho các học viên của mình về vấn đề cốt lõi đầu tiên: Hãy hiểu biết pháp luật,.... và xa hơn nữa là khi nào nên phạm luật và khi nào không nên!

Mạnh Hùng

Bài học kinh doanh - Đi cửa chính hay cửa ngách?

Việc bước vào kinh doanh như thế nào luôn là một câu hỏi quan trọng. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì luôn khởi đầu bằng cửa ngách. Họ chọn một lĩnh vực ngách, nhỏ hẹp phù hợp với năng lực tài chính, khả năng cạnh tranh để bắt đầu mà không phải cửa chính.