Bài học kinh doanh - Đi cửa chính hay cửa ngách?

15 Th05, 2020 - Xem: 2529

Việc bước vào kinh doanh như thế nào luôn là một câu hỏi quan trọng. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì luôn khởi đầu bằng cửa ngách. Họ chọn một lĩnh vực ngách, nhỏ hẹp phù hợp với năng lực tài chính, khả năng cạnh tranh để bắt đầu mà không phải cửa chính.

Vậy cửa chính là gì, vâng nói thì là ngành chính, chính ngạch. Ví dụ như hiện tại là thương mại điện tử, nghiên cứu vật liệu cơ bản, vắc xin, sản xuất thuốc, ..... Ở đây đòi hỏi một nguồn vốn khổng lồ, chiếm lĩnh thị trường, nhận diện và phủ sóng thương hiệu. Trước những năm 2000 khi internet chưa phát triển thì việc quảng cáo mạnh mẽ và thi đốt tiền còn chưa mạnh bạo.

Từ khi internet phổ biến, nguồn vốn lãi suất thấp đã khiến việc đốt tiền giành thị phần, xây dựng hệ sinh thái của các tập đoàn trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Có câu truyện đùa truyền trong giới tài chính lá: người giỏi hơn là người vẽ bánh to hơn và đốt tiền nhanh hơn. Các tập đoàn như amazon, Alibaba hay gần đây là uber, cowork, .... ở Việt Nam là các trang thương mại như sendo, adayroi,... cũng tham gia đốt tiền. Họ liên tục đốt tiền và thua lỗ trong một thời gian dài nhưng vẫn nhận được khoản tiền đầu tư khổng lồ dựa trên một cái bánh vẽ to bự + khả năng đốt tiền không giới hạn.

Vậy khi bắt đầu kinh doanh, hãy xem xét nên đi theo con đường nào, phương án 1: cửa ngách và tiến dần dần vững chắc, phương án 2: cửa chính và so cơ bắp với những người khổng lồ.

 
 
Mạnh Hùng
 

Điều tra thị trường

Một sai lầm rất thường thấy khi mở đầu kinh doanh hay bắt đầu một công việc mới là việc điều tra thị trường. Đây là một lỗi hay gặp mà không chỉ người trẻ mà thậm chí những người đã 4x tuổi vẫn mắc phải.