Điều tra thị trường

16 Th05, 2020 - Xem: 1733

Một sai lầm rất thường thấy khi mở đầu kinh doanh hay bắt đầu một công việc mới là việc điều tra thị trường. Đây là một lỗi hay gặp mà không chỉ người trẻ mà thậm chí những người đã 4x tuổi vẫn mắc phải.

Với việc bước vào kinh doanh, người kinh doanh phải biết rằng mình có một mặt hàng bán cho ai, bán ở đâu và bán thế nào? Câu nói này thì chắc không cần nói nhiều, đa phần mọi người đều tự hiểu và thấy nó rất ..... tầm thường. Vâng, nhưng nếu nó không tầm thường thì đã chẳng có nhiều người mắc phải sai lầm với nó. Đa phần, trong giai đoạn khởi nghiệp sôi nổi như thời gian vừa qua, với câu hỏi: "bạn có đối thủ cạnh tranh không?" thì câu trả lời thường nhận được là: "chúng tôi làm thứ chưa từng có, không có đối thủ."


Có một sự thật mà đa phần mọi người thường bỏ qua, nếu ý tưởng của các bạn là nổi bật, là tốt và đi vào triển khai, thì những đối thủ tiềm tàng có vốn lớn hơn sẽ nhanh chóng đầu tư và nhái lại sản phẩm của bạn, và thậm chí còn tốt hơn. Không đùa nhe. Trung Quốc - quốc gia nổi tiếng về nhái lại và rẻ hơn. Các tập đoàn lớn của Trung Quốc luôn nổi tiếng về việc nhái từ băng đĩa, sản phẩm nhỏ nhặt nhất tới xe ô tô, trò chơi, thiết bị điện tử. Và chẳng phải chỉ tại đó, gã khổng lồ Samsung của Hàn Quốc cũng nhái lại của Apple kia mà. Ở Việt Nam, việc nhái lại cũng phát triển rực rỡ. Và đừng có chê châu Á, khi mà cả Apple hay Microsoft cũng từng nhái lại những ý tưởng của các hãng khác .


Vậy điều tra thị trường để làm gì? Đơn giản thôi, để xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp, đối tượng khách hàng, văn hóa mua sắm, ..... Cơ bản là rất rất nhiều và bộ câu hỏi càng rõ ràng, càng nhiều thì phân loại khách hàng càng tốt. Và hãy nhớ tìm những chuyên gia để họ tư vấn cách thức thực hiện nhé vì đến cả các tập đoàn lớn còn thuê chuyên gia tư vấn để tránh sai sót và tiết kiệm cơ mà.

Bài học kinh doanh - Đi cửa chính hay cửa ngách?

Việc bước vào kinh doanh như thế nào luôn là một câu hỏi quan trọng. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì luôn khởi đầu bằng cửa ngách. Họ chọn một lĩnh vực ngách, nhỏ hẹp phù hợp với năng lực tài chính, khả năng cạnh tranh để bắt đầu mà không phải cửa chính.