Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc

06 Th07, 2021 - Xem: 1911

Hiện nay với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như hộ kinh doanh tại Vĩnh Phúc và đặc biệt là ở các khu vực trung tâm tập trung nhiều khu công nghiệp như Vĩnh Yên, Bình Xuyên, Phúc Yên.. có nhu cầu tư vấn pháp luật thường xuyên. Vậy Hợp đồng tư vấn pháp luật thường xuyên hay Hợp đồng tư vấn pháp lý thường xuyên là gì và lợi ích của loại dịch vụ này với Doanh nghiệp ra sao?

Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên

Hợp đồng tư vấn pháp luật thường xuyên là gì?

Trước tiên, nói qua về kiến thức chung, chúng ta cùng hiểu rằng nhà nước điều hành, quản lý mọi lĩnh vực, hoạt động xã hội bằng pháp luật, Doanh nghiệp là một chủ thể trong xã hội và tất nhiên nó cũng không nằm ngoài nguyên tắc này. Thực tế thì 1 Doanh nghiệp khi hoạt động sẽ chịu sự quản lý, điều chỉnh của rất nhiều các văn bản quy phạm pháp luật, trải dài từ Hiến pháp xuống các Luật, nghị định, thông tư và các văn bản khác từ trung ương xuống địa phương ở các lĩnh vực cơ bản như Doanh nghiệp, Đầu tư, Lao động Việc làm, Sở hữu trí tuệ, Bảo hiểm, Thuế, An toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy…. Dễ thấy rằng, hầu hết ban lãnh đạo Doanh nghiệp chỉ nắm được các vấn đề kinh doanh, điều hành, quản lý Doanh nghiệp, còn việc tuân thủ, thực hiện đúng pháp luật thì khó có thể bao quát được.
Do vậy, có nhiều Doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sẽ tuyển dụng các Luật sư hỗ trợ và/hoặc thành lập ra hẳn 1 bộ phận có tên gọi là “Bộ phận Pháp chế và Tuân thủ” (“Legal & Compliance Department”) để hỗ trợ Ban lãnh đạo giải quyết mọi vấn đề pháp lý trong Công ty cũng như thực hiện các hoạt động để giảm thiểu rủi ro pháp lý cho Công ty. Tuy nhiên, một sự thật là không phải công ty nào cũng có đủ tiềm lực để thành lập riêng một bộ phận pháp chế và không phải Luật sư nào cũng có thể tư vấn được tất cả các vấn đề pháp lý của Doanh nghiệp. Vậy, câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để một Doanh nghiệp không có bộ phận pháp chế/Luật sư mà vẫn có thể bảo đảm thực hiện đúng các quy định pháp luật và hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro pháp lý cho Công ty?
Để trả lời, bạn có thể liên tưởng sang lĩnh vực kế toán, bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào mà công ty nhỏ không có nhân viên Kế toán vẫn có thể làm được tất cả các công việc kế toán, khai thuế, báo cáo thuế đầy đủ? Câu trả lời là họ đã thuê kế toán thời vụ (dạng Kế toán 1 tháng chỉ làm vài buổi cho Công ty). Các bạn hình dung ra rồi chứ? Như vậy, với 1 Doanh nghiệp chưa thể thành lập được 1 bộ phận pháp chế/chưa tuyển dụng được Luật sư thì một “Hợp đồng tư vấn pháp luật thường xuyên” với 1 Công ty Luật (Law Firm) chính là cách rất “ngon – bổ - rẻ” để giải quyết vấn đề.

Như vậy, tựu chung lại, Tư vấn pháp luật thường xuyên hay Tư vấn pháp lý thường xuyên có thể hiểu là một phương thức cung cấp dịch vụ pháp lý của Luật sư/Công ty Luật cho Khách hàng/Doanh nghiệp để giải quyết những vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động, sản xuất, kinh doanh của Khách hàng/Doanh nghiệp. Theo đó, hằng tháng Khách hàng sẽ chỉ phải chi trả một khoản phí (nhỏ) cố định để đổi lấy việc khách hàng có thể liên hệ với Luật sư (đội ngũ Luật sư đa dạng kinh nghiệm) bất cứ khi nào có nhu cầu hoặc khi phát sinh những công việc cần Luật sư hỗ trợ. Đặc tính nổi bật của phương thức dịch vụ này là giải quyết, tư vấn nhanh, hiệu quả, chính xác các vấn đề, thắc mắc pháp lý xoay quanh hoạt động kinh doanh thường ngày của khách hàng với chi phí rất tiết kiệm.

Cách lựa chọn Công ty Luật Tư vấn thường xuyên phù hợp

Đầu tiên, chúng ta phải đặt ra câu hỏi rằng: Có phải Law Firm nào cũng có thể làm tốt việc tư vấn thường xuyên cho Doanh nghiệp?

Có thể mọi người sẽ nghĩ rằng Law Firm nào cũng giống nhau, nhưng sau khi đọc bài này thì các bạn cần nhận thức được rằng Law Firm được thành lập bởi các Luật sư, và các Luật sư thì mỗi người sẽ am hiểu một/một vài lĩnh vực khác nhau. Nếu để nói là biết thì có thể có Luật sư biết rất nhiều lĩnh vực, nhưng để nhận là “am hiểu sâu sắc” thì hiếm có Luật sư nào có thể mạnh dạn tự nhận mình am hiểu sâu sắc nhiều lĩnh vực. Theo đó, sẽ có Law Firm chuyên về giấy phép, có Law Firm chuyên làm tố tụng, làm án, có Law Firm lại chuyên về đất đai, hôn nhân gia đình, sở hữu trí tuệ… Do vậy, ở mảng tư vấn thường xuyên cho Doanh nghiệp, chúng ta cũng cần nhận thức được rằng không phải Law Firm nào cũng có thể làm tốt được công việc này.
Như vậy, việc các Doanh nghiệp cần làm khi phát sinh nhu cầu sử dụng dịch vụ này là phải lựa chọn được Law Firm nào phù hợp nhất với mình, với ngành nghề mà mình đang kinh doanh, sản xuất. Thông thường những Law Firm chuyên về Doanh nghiệp, đầu tư, lao động và tố tụng sẽ là phù hợp với đại đa số các Doanh nghiệp. Bởi các lĩnh vực Doanh nghiệp, Đầu tư, Lao động thì đương nhiên là Doanh nghiệp nào cũng phải có liên quan, bên cạnh đó, thi thoảng các Doanh nghiệp sẽ phải đối diện với các vụ kiện, có thể từ đối tác, khách hàng hoặc với chính Người lao động của Doanh nghiệp mình (khi càng ngày, NLĐ càng hiểu biết và nhận thức tốt hơn về quyền của mình), lúc này, một Law Firm có thêm kinh nghiệm về tố tụng xem ra là rất có ích với Doanh nghiệp.

Vì vậy, một cách làm thông minh khi xem xét ký hợp đồng tư vấn pháp luật thường xuyên với 1 Law Firm nào đó là Doanh nghiệp hãy tìm hiểu kỹ profile của Law Firm và của chính các Luật sư sẽ đồng hành với Doanh nghiệp của mình. Nghề luật là một nghề đặc thù, cần nhiều thời gian, kinh nghiệm và trải nghiệm mới có thể vươn tới mức “am hiểu sâu sắc” ở một lĩnh vực nào đó. Thông thường, các Law Firm với những Luật sư có nhiều kinh nghiệm tư vấn cho các Doanh nghiệp lớn hoặc có những Luật sư đã/đang giữ những vị trí cao trong mảng pháp chế ở các Doanh nghiệp lớn sẽ là những lựa chọn hàng đầu cho mảng công việc này.

Đơn vị tư vấn pháp luật thường xuyên tại Vĩnh Phúc

Với sứ mệnh ngay từ khi thành lập là đồng hành, hỗ trợ các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và các địa bàn như Vĩnh Yên, Bình Xuyên, Phúc Yên nói riêng. Công ty Luật Youth & Partners đã lựa chọn cho mình một hướng đi với những Luật sư sáng lập chuyên sâu về các mảng pháp lý Doanh nghiệp.
Để nói về mảng pháp lý, văn bản nội bộ, các lĩnh vực Doanh nghiệp, Đầu tư, Lao động, Y&P Law Firm có Luật sư - Trưởng phòng Pháp chế của 1 Doanh nghiệp FDI lớn nhất Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong các lĩnh vực đa dạng từ Law Firm tới In-house Lawyer, Luật sư đã tư vấn, hỗ trợ cho rất nhiều Doanh nghiệp. Nhiều năm gần đây, Luật sư luôn dẫn đầu các Đoàn thanh kiểm tra các Doanh nghiệp về việc tuân thủ pháp luật, tuân thủ các bộ quy tắc quốc tế về lao động, đạo đức kinh doanh và hệ thống quản lý trong Doanh nghiệp.
Nói về mảng Đầu tư trong nước, nước ngoài và các vấn đề pháp lý liên quan tới nước ngoài, Y&P Law Firm có Phó Giám đốc, Luật sư Trần Xuân. Với hơn 8 năm kinh nghiệm pháp chế trong và ngoài nước ở các Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam như Samsung, Viettel, FPT.. và kinh nghiệm lâu năm trong các Law Firm nước ngoài, Luật sư Xuân có thể giúp đỡ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở hầu hết các lĩnh vực pháp lý nước ngoài tại Việt Nam.
Xét về mảng tố tụng, các dịch vụ pháp lý khác, chúng tôi có Phó Giám đốc, Luật sư Lê Hằng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tố tụng dân sự, hình sự, hành chính; giải quyết tranh chấp, thu hồi nợ cho các Doanh nghiệp, cá nhân. Quá trình hành nghề, Luật sư Hằng luôn được đánh giá là Luật sư đầy năng lực của Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngoài ra chúng tôi còn rất nhiều các Luật sư cộng sự ở các mảng, các lĩnh vực pháp lý đa dạng, các đối tác ở các Cơ quan nhà nước, sở ban ngành sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc pháp lý khi Doanh nghiệp có nhu cầu.