4 công nghệ bùng nổ mạnh mẽ dẫn đầu xu hướng năm 2020

05 Th08, 2020 - Xem: 1405

Pr-Việt xin chia sẻ với quý bạn đọc 4 xu hướng công nghệ hàng đầu 2020. Với tốc độ phát triển nhanh như vũ bão của ngành công nghệ, theo bạn xu hướng công nghệ nào sẽ có sự bùng nổ trong thập kỷ mới này? Dưới đây chính là 4 công nghệ bùng nổ mạnh mẽ trở thành xu hướng của thế giới trong năm 2020 này.

Nhà thông minh ngày càng thông minh hơn

Trong gần 1 thập kỷ qua, nhà thông minh là mảnh đất “màu mỡ” được đầu tư mạnh mẽ bởi các ông lớn trong ngành công nghệ như Apple, Google, Amazon.

Những trợ lý ảo giúp chúng ta cập nhật thông tin và điều khiển một từ trong nhà chỉ bằng giọng nói. Với những người đam mê công nghệ chắc chẳng xa lạ gì với với những cái tên như Google Assistant, Siri hay Alexa.

Những trợ lý ảo xuất sắc cho nhà thông minh
Những trợ lý ảo xuất sắc cho nhà thông minh. Ảnh: Internet

Thời gian trước, việc thiết lập và điều khiển thiết bị nhà thông minh còn phức tạp làm cản trở người dùng, khiến họ e dè khi lựa chọn. Hầu như, người ta chỉ sử dụng trợ lý ảo với mục đích tìm kiếm thông tin, xem dự báo thời tiết, đặt hẹn giờ.

Bước sang năm 2020 công nghệ này đã có sự cải tiến mạnh mẽ. Tháng 12/2019 cả ba hãng Google, Apple và Amazon đã hợp tác và cho ra tiêu chuẩn chung nhằm đơn giản hóa việc thiết lập và điều kiểu các trợ lý ảo.

Những thiết bị nhà thông minh được kết nối và tương tác với nhau. Sử dụng thiết bị của của Alexa, bạn hoàn toàn có thể điều khiển bằng trợ lý ảo Google Assistant hoặc Siri.

Xu hướng nhà thông minh
Xu hướng nhà thông minh cho thập kỷ mới. Ảnh: Internet

Nhà thông minh theo xu hướng công nghệ mới sử dụng đến trí tuệ nhân tạo (Al) thay vì chỉ “tự động hóa” nhờ hệ thống cảm biến và chuỗi kịch bản đã được lập trình sẵn. Giờ đây, giữa các thiết bị có sự giao tiếp với nhau mà không cần người dùng ra lệnh cụ thể.

Phát triển mạng 5G

Thế giới đón nhận sự ra đời của mạng 5G từ năm 2019. Xu hướng công nghệ mạng mới này cho tốc độ truyền tải cực cao, bạn chỉ mất vài giây để tải một bộ phim. Sự đột phá của công nghệ này cho phép chúng ta xây dựng các hệ thống Internet of Things kết nối liền mạch.

So với mạng 4G, 5G cho tốc độ tải nhanh hơn, băng thông cao hơn và độ trễ giữa các thiết bị 5G cực ngắn giúp các thiết bị liên hệ với nhau mà không gặp gián đoạn.

Tuy nhiên, mạng 5G lúc đó chỉ có mặt ở một số ít thành phố của Mỹ, chưa đồng bộ triển khai tại các quốc gia và lượng smartphone hỗ trợ 5G còn rất ít.

Mạng 5G đang phát triển
Mạng 5G đang dần phủ sóng trên thế giới. Ảnh: Internet

Bước sang năm 2020, nhiều nhà mạng của nhiều quốc gia đã tiến hành thử nghiệm và triển khai công nghệ mạng mới này. Trong đó có Việt Nam chúng ta.

Không chỉ các nhà mạng mà các công ty sản xuất thiết bị đầu cuối cũng đang nhanh chóng cải tiến cho ra mắt nhiều dòng smartphone hỗ trợ 5G. Nổi trội như Samsung.

Nếu năm ngoài 5G chỉ xuất hiện trên 2 dòng máy mới là S10 hay Note 10 thì năm nay, các dòng smartphone cao cấp của Samsung lập trình 5G là mạng tiêu chuẩn.

Không chỉ riêng Samsung mà ông lớn công nghệ của Mỹ là Apple cũng có thông tin sẽ tung ra thị trường những chiếc iPhone hỗ trợ mạng 5G trong năm 2020 này. Bên cạnh đó còn có các hãng smartphone của Trung Quốc như Xiaomi, Huawei hay Oppo,...

Thiết bị đeo thông minh tuyệt đỉnh

Vòng đeo tay và đồng hồ thông minh đang là dòng sản phẩm cực kỳ được ưa chuộng hiện nay. Sản phẩm khởi xướng là Nike Fuelband, một thiết bị đeo cổ nhỏ gọn có thể cung cấp các thông số về sức khỏe của người đeo thông qua ứng dụng được kết nối với điện thoại thông minh.

Năm 2015 đánh dấu bước ngoặt lớn với sự ra đời của Apple Watch. Thiết bị đeo tay này cho phép theo dõi sức khỏe, đếm bước đi, tính toán lượng calo và đưa ra cảnh báo nếu ngồi lâu cùng nhiều công cụ hữu ích khác.

Thiết bị đeo thông minh
Sản phẩm thiết bị đeo thông minh của nhà Apple. Ảnh: Internet

Năm 2016, Apple lại khiến dân tình xôn xao khi tung ra dòng tai nghe không dây AirPods tích hợp trợ lý ảo Siri. Thiết bị công nghệ thông minh nay có khả năng kết nối và đồng bộ hoàn hảo với các thiết bị trong hệ sinh thái của Apple.

Từ sự thành công của Táo khuyết, các ông lớn trong ngành công nghệ châu Á như Samsung, Huawei cũng gia nhập thị trường với các sản phẩm đồng hồ thông minh:

Và cuối năm 2019, Google cũng đã chi hơn 2,1 tỷ đô la để mua lại Fitbit với hy vọng tạo ra các dòng sản phẩm cạnh tranh sòng phẳng với Apple.

Năm 2020 này chắc chắn sẽ là một năm bùng nổ của các dòng sản phẩm thiết bị đeo thông minh, chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu công nghệ đình đám thế giới.

Dịch vụ phát nội dung trực tuyến (streaming)

Xem phim trực tuyến không phải là khái niệm xa lạ gì với người Việt, đặc biệt là giới trẻ. Thay thế dịch vụ thuê băng đĩa truyền thống thì xem phim trực tuyến là bước tiến tất yếu của xu hướng công nghệ thời đại mới.

Truyền hình trực tuyến
Truyền hình trực tuyến phát triển mạnh mẽ. Ảnh: Internet

Netflix là dịch vụ xem phim trực tuyến đứng số 1 tại Mỹ trong năm 2019 với thời gian xem trung bình là 23 phút/ngày. Thời gian xem video cũng chiếm tới 1/4 tổng thời gian sử dụng thiết bị điện tử mỗi ngày.

Tuy nhiên, sang năm 2020 để giữ vững ngôi vương của mình, Netflix sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với các ông lớn trong ngành công nghệ, phim ảnh. Những cái tên điển hình như Apple TV+, Disney Plus hay HBO Max,… Đảm bảo thị trường này sẽ cực kỳ sôi động trong thập kỷ mới.