Tương lai của bệnh viện thông minh: Vai trò của IoT trong hệ thống theo dõi bệnh viện

16 Th03, 2021 - Xem: 2227

Tất cả các nhà điều hành chăm sóc sức khỏe muốn đảm bảo cơ sở của họ là một nơi đáng tin cậy và an toàn để điều trị bệnh nhân, kể cả trẻ em. Đó là lý do tại sao một bệnh nhân mất tích nằm trong danh sách những cơn ác mộng tồi tệ nhất của giám đốc bệnh viện. Thật không may, không hiếm những người cần điều trị rời bệnh viện mà không có giấy phép vì thiếu ý thức hoặc suy sụp tinh thần.

Trong những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng, một bệnh nhân mất tích có thể đi xa để trốn khỏi đất nước - đó là Chuyện gì đã xảy ra tại một cơ sở điều trị tâm thần và nghiện ngập ở Canada. Đối với một người quản lý cơ sở, những trường hợp như vậy là một dư luận xấu, chưa kể đến danh sách các quy trình tẻ nhạt mà bệnh viện phải hoàn thành nếu một bệnh nhân đến MIA.
Đó là lý do tại sao các nhà điều hành chăm sóc sức khỏe làm việc theo hướng thực hiện các biện pháp phòng ngừa và đảm bảo một người được nhận không rời khỏi cơ sở. Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu xem công nghệ hỗ trợ như thế nào trong bệnh viện, những công nghệ nào được sử dụng để cải thiện việc theo dõi bệnh nhân. Bạn sẽ tìm hiểu về vai trò của công nghệ thông minh trong ngành thiết bị y tế và một số ví dụ về các công nghệ được triển khai thành công trong chăm sóc sức khỏe.

1. Tại sao theo dõi bệnh nhân lại quan trọng?

Theo dõi bệnh nhân là một công nghệ mới trong bệnh viện tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc kiểm soát lưu lượng bệnh nhân, tiến độ điều trị, cũng như các quy trình cơ bản của bệnh viện như tiếp nhận và xuất viện của bệnh nhân. Nó cải thiện tỷ lệ luân chuyển giường tại bệnh viện, cho phép bác sĩ khám chữa bệnh cho nhiều người hơn. Loại hệ thống này mang lại trật tự cho việc thăm khám của bệnh nhân và giúp gia đình của các bệnh nhân chưa đủ tuổi tin tưởng hơn rằng con họ được an toàn. Có những lợi ích khác mà hệ thống theo dõi bệnh viện cung cấp:


• Theo dõi lượt truy cập. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường sử dụng hệ thống theo dõi bệnh nhân với quyền truy cập được chia sẻ. Bây giờ, bất cứ khi nào bệnh nhân được nhận vào bất kỳ cơ sở chăm sóc sức khỏe nào, dữ liệu này sẽ được chuyển đến bác sĩ chính. Bằng cách này, người chăm sóc sẽ khó giấu dữ liệu lâm sàng quan trọng với bác sĩ hơn và độ chính xác chẩn đoán sẽ được cải thiện.
• Giúp xác định vị trí bệnh nhân đi lang thang khỏi phòng của họ. Theo dõi bệnh nhân sẽ giải quyết được vấn đề bệnh nhân mất tích. Ngoài việc theo dõi vị trí của một người trong thời gian thực, phần mềm theo dõi bệnh nhân có thể thông báo bảo mật ngay khi một người đi lang thang ngoài khu vực cho phép. Bằng cách này, các bệnh viện sẽ có thể giảm bớt các dịp Code Yellow và Amber.
• Sự hài lòng của bệnh nhân cao hơn. Hệ thống theo dõi là một ví dụ điển hình về việc cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân thông qua công nghệ. Thông thường, các cơ sở khám chữa bệnh có lượng bệnh nhân luân chuyển rất lớn, hàng nghìn lượt người mỗi tháng. Thật không may, hầu hết những lần khám này là một lần - bệnh nhân thường bỏ qua các cuộc hẹn tái khám và kết thúc với các tình trạng mãn tính. Có một mối quan hệ giúp bệnh nhân tự ý thức hơn nên là ưu tiên hàng đầu của bệnh viện. Hệ thống theo dõi giúp các bác sĩ hoàn thành mục tiêu này vì chúng cung cấp cho các bệnh viện cơ sở dữ liệu về các bệnh nhân được lên lịch hẹn tái khám. Mặt khác, bệnh nhân sẽ nhận được thông báo qua điện thoại, email và lời nhắc trên mạng xã hội về lần khám bác sĩ sắp tới.
• Lưu trữ hồ sơ tốt hơn. Theo dõi thời gian thực cung cấp cho các bác sĩ các cập nhật liên quan về các chỉ số và phòng thí nghiệm, cung cấp thông tin chi tiết về cách cải thiện hiệu quả của các thử nghiệm lâm sàng và làm cho thời gian nằm viện của bệnh nhân hiệu quả hơn. Ngoài ra, theo dõi bệnh nhân đảm bảo khả năng tương tác giữa các đơn vị bệnh viện khác nhau - bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật, y tá và các liên kết khác trong chuỗi chăm sóc sức khỏe.
• Cải thiện quản lý xác nhận quyền sở hữu và từ chối. Gần đây, các giám đốc điều hành chăm sóc sức khỏe đang phải vật lộn để đối phó với các tuyên bố từ chối phí. Dựa theo số liệu thống kê , 20% của tất cả các yêu cầu được gửi đến bệnh viện là từ chối. Xử lý các yêu cầu bồi thường làm tăng chi phí hoạt động của bệnh viện, với chi phí trung bình là $ 118 cho mỗi yêu cầu. Hệ thống theo dõi cung cấp cho các nhà quản lý chăm sóc sức khỏe đủ dữ liệu để chứng minh rằng khiếu nại từ chối là không hợp lệ.
• Cải thiện xếp hàng cho bệnh nhân. Bằng cách theo dõi bệnh nhân, các nhà quản lý bệnh viện sẽ có thể xác định xem có bất kỳ mô hình tăng trưởng dòng bệnh nhân nào hay không. Ngoài ra, các hệ thống theo dõi sẽ thông báo cho nhân viên chăm sóc rằng bệnh nhân đã đến cuộc hẹn - do đó, ít cần phải phụ thuộc vào nhân viên lễ tân hơn và không có tỷ lệ sai sót lớn như vậy.
Theo dõi bệnh nhân cung cấp thông tin chi tiết hơn về tiến trình điều trị, tạo ra một hệ thống quản lý bệnh viện minh bạch và cải thiện sự an toàn của bệnh nhân.


2. Các công nghệ được sử dụng để theo dõi bệnh nhân thông minh


Sử dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe, sự tương tác của bệnh nhân, tuân thủ thuốc, v.v. một cách dễ dàng.
Có rất nhiều cơ hội mà Internet of Things mang lại cho việc theo dõi bệnh nhân.
Nó tạo ra một nền tảng để các bệnh viện kết nối, cho phép chia sẻ dữ liệu tự động theo thời gian thực và lưu trữ hồ sơ trong một 'kho tiền' an toàn.
Dưới đây là những đổi mới khác có tiềm năng cách mạng hóa chi nhánh:
- Công nghệ chăm sóc bệnh nhân đeo tay
Trong bệnh viện, các thiết bị đeo được như dây đeo cổ tay và huy hiệu giúp giám sát vị trí của bệnh nhân. Một thiết bị đeo tay có một mã mà khi được quét, bác sĩ sẽ có quyền truy cập vào hồ sơ của bệnh nhân. Tính năng có giá trị này của hệ thống theo dõi có thể đeo được giúp giải quyết vấn đề khó khăn khi phải chuyển đổi hồ sơ - eCW chỉ riêng sự cố là một lời nhắc nhở về mức độ nguy hiểm của việc thiếu cấu trúc hồ sơ bệnh nhân.
Những loại công nghệ này được sử dụng trong bệnh viện là cứu cánh cho các nhân viên y tế. Có thể quét thông tin quan trọng nhất về bệnh nhân chỉ trong vài giây - nhóm máu, dị ứng, v.v. - cải thiện chất lượng của y học hiện trường theo cấp số nhân.
- Điện toán đám mây
Các nhà cung cấp điện toán đám mây cho phép các bệnh viện khách hàng chia sẻ quyền truy cập vào hồ sơ bệnh nhân và đảm bảo khả năng tương tác. Công nghệ tạo ra sự kết nối giữa bệnh viện, bệnh nhân, bác sĩ cũng như các cơ quan chăm sóc sức khỏe khác. Cuối cùng, thông qua đám mây, các bệnh viện có bộ nhớ thống nhất để thu thập tất cả dữ liệu và cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về hiệu suất của cơ sở và tiến độ điều trị của bệnh nhân.
- Định vị địa lý
'Một mũi khâu trong thời gian giúp tiết kiệm chín' - câu nói này đã được áp dụng. Định vị địa lý giúp các bác sĩ và nhân viên y tế đảm bảo rằng họ sẽ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc kịp thời cho bệnh nhân để tránh các phẫu thuật và thủ thuật quá mức. Phạm vi sử dụng GPS trong theo dõi bệnh nhân là rất lớn - đây chỉ là một vài ví dụ:
• Cập nhật diễn biến của bệnh nhân tâm thần không ổn định.
• Cải thiện thời gian phản hồi trong trường hợp khẩn cấp - Công nghệ GPS giúp giám sát các vị trí tai nạn và xác định nạn nhân.
• Giám sát bệnh nhân từ xa ở những nơi có phạm vi phủ sóng Internet kém bằng công nghệ GPS tầm xa.
• Theo dõi chuyển động của bệnh nhân và phân tích hoạt động của họ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình hồi phục.
• Tăng cường an toàn trong trường hợp sơ tán bệnh viện khẩn cấp.
- Cảnh báo được nhắm mục tiêu
Cảnh báo có mục tiêu giúp thông báo cho bác sĩ về trường hợp khẩn cấp trong thời gian thực. Ngoài ra, nó cải thiện giao tiếp nội bộ giữa nhiều bộ phận và tạo ra một môi trường để thu hút những người chăm sóc từ các lĩnh vực khác nhau vào một quy trình phẫu thuật.
Hệ thống cảnh báo giúp bệnh nhân theo dõi lịch hẹn tái khám và đơn thuốc. Đến lượt mình, các bác sĩ phản ứng nhanh hơn và có thể điều chỉnh kế hoạch điều trị dựa trên các thông báo thời gian thực.


3. Kiến trúc hệ thống giám sát IoT


Y tế dự phòng là một ưu tiên hàng đầu trong y tế hiện đại. Các bác sĩ đặt mục tiêu có thể ngăn ngừa bệnh thông qua việc theo dõi bệnh nhân và phản ứng đầu tiên kịp thời. Hệ thống giám sát IoT có thể trao quyền cho y tế dự phòng bằng cách cung cấp cho các trung tâm điều trị các công cụ để thu thập, xử lý dữ liệu và làm lại nó thành những thông tin chi tiết liên quan đến sức khỏe.
Dưới đây là kiến trúc mẫu của một hệ thống theo dõi bệnh nhân IoT hiệu quả:
• Cảm biến. Một công cụ để thu thập và ghi lại dữ liệu bệnh nhân là một thành phần quan trọng của hệ thống giám sát. Các bệnh viện sử dụng các cảm biến để theo dõi chỉ số, nhiệt độ, hoạt động của bệnh nhân và các dữ liệu lâm sàng xác định khác.
• Phần mềm theo dõi y tế xử lý thông tin liên lạc giữa tất cả các thiết bị, lưu trữ và xử lý dữ liệu. Sau khi một bộ cảm biến đã ghi lại một khối lượng dữ liệu, nền tảng phần mềm là điểm đến để xử lý và lưu trữ dữ liệu. Khi dữ liệu đã được phân tích bởi phần mềm trung gian, nó sẽ được chuyển đến thiết bị của bệnh nhân hoặc bác sĩ một cách rõ ràng, dễ hiểu.
• Mô-đun GPS. Hệ thống theo dõi bệnh nhân của bệnh viện dựa vào các thành phần định vị địa lý để theo dõi vị trí của bệnh nhân trong thời gian thực.
• Các mô-đun GSM. Thành phần kiến trúc này được sử dụng để gửi dữ liệu đến điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bệnh nhân hoặc bác sĩ. Mô-đun GSM dựa trên các tần số do nhà khai thác mạng cung cấp và yêu cầu thẻ SIM.
Ứng dụng IoT theo dõi bệnh nhân
Khi phát triển các sản phẩm theo dõi bệnh nhân, các bệnh viện cần đảm bảo chúng có giá thành rẻ và có thể thay thế được. Đó là lý do tại sao các giải pháp tiên tiến không phải là một khoản đầu tư đáng giá - thay vào đó, các bệnh viện nên lựa chọn các ứng dụng bền vững.
**Vòng đeo tay và công nghệ thông minh trong bệnh viện
Vòng đeo tay thông minh giúp xác định bệnh nhân và mang thông tin lâm sàng quan trọng để bác sĩ có thể truy cập bất cứ lúc nào. Công nghệ này cho phép các nhà quản lý bệnh viện theo dõi những người chăm sóc trong toàn bộ hành trình điều trị. Ngoài ra, dây đeo tay cũng là một thiết bị theo dõi dễ sử dụng cho người già.
Dữ liệu, được mã hóa thành một thiết bị đeo tay, thường bao gồm:
• Tên;
• Ngày sinh;
• Số NHS;
• Nhóm máu;
• Dị ứng (nếu có).
Vòng đeo tay và các công nghệ mới tương tự trong bệnh viện là một cách thuận tiện để theo dõi hành trình điều trị của bệnh nhân. Trên thực tế, công nghệ này đã thành công thực hiện bởi một trung tâm điều trị ở Leeds, Vương quốc Anh.
**Quần áo hoặc đồ trang sức được kết nối
Một phần lớn các cơ sở điều trị coi quần áo thông minh là một cách để cách mạng hóa tất cả các khía cạnh của chăm sóc sức khỏe, bao gồm theo dõi và giám sát bệnh nhân.
Phạm vi ứng dụng được kết nối bao gồm vớ thông minh giúp theo dõi quá trình điều trị phù nề, băng thông minh giúp theo dõi vết thương đang lành lại như thế nào, v.v. Ngoài việc cung cấp cho các nhà quản lý bệnh viện thông tin cập nhật về vị trí của bệnh nhân, quần áo được kết nối là một cách để theo dõi tiến trình điều trị tốt như thế nào.
**Ứng dụng di động
Ngành ứng dụng chăm sóc sức khỏe hiện đang đạt đỉnh cao, với hơn 100 tỷ đô la doanh thu hàng năm. Không có gì ngạc nhiên khi các bệnh viện cũng không thiếu các công nghệ di động để theo dõi bệnh nhân. Để cung cấp cho bác sĩ những hiểu biết sâu sắc về tình trạng bệnh nhân và cải thiện giao tiếp giữa người chăm sóc và người chăm sóc, người quản lý thực hành tích cực tích hợp các ứng dụng di động vào quá trình điều trị.
Một số tùy chọn phổ biến nhất trên thị trường là:
• CarePassport - một công cụ cho phép bệnh nhân và bác sĩ được chia sẻ quyền truy cập vào tất cả hồ sơ lâm sàng, hình ảnh và kết quả phòng thí nghiệm.
• 1upHealth phân tích cú pháp một nền tảng bên ngoài để cung cấp cho các bác sĩ một cái nhìn toàn cảnh về lịch sử y tế của bệnh nhân.
• Dự báo Dự báo và Phòng ngừa Rủi ro Sức khỏe - một ứng dụng tính toán xác suất tái phát hoặc thuyên giảm cho tất cả bệnh nhân trong khi theo dõi sức khỏe của họ.
• ACT.md - cung cấp cho tất cả các bác sĩ hiện đang điều trị cho một bệnh nhân quyền truy cập chung vào hồ sơ của họ, cũng như khả năng tham khảo ý kiến lẫn nhau và đưa ra quyết định lâm sàng hợp lý nhất.
• CF Medication - một ứng dụng giúp bác sĩ và bệnh nhân theo dõi tiến trình điều trị bệnh xơ nang, tuân thủ thuốc và nhận đơn thuốc điện tử.


4. Phần kết luận


Việc theo dõi bệnh nhân đảm bảo an toàn, giảm chi phí vận hành bệnh viện, giúp bệnh nhân được điều trị hiệu quả hơn. Nếu không có các công nghệ hiện đại, việc theo dõi hàng nghìn người gần như là điều không thể - đó là khi Internet of Things trở nên hữu ích.
Với việc phát triển hệ thống theo dõi bệnh nhân, các nhà quản lý bệnh viện có thể theo dõi tình trạng và vị trí của bệnh nhân trong thời gian thực, kết nối với những người chăm sóc ở cấp độ sâu hơn và đảm bảo hệ thống điều trị hoạt động hiệu quả.
Có một số ứng dụng theo dõi bệnh nhân được kết nối - thiết bị đeo được, quần áo thông minh hoặc ứng dụng di động. Chọn một trong những tương ứng với chính sách của trung tâm của bạn và có một nhóm chuyên gia phát triển nền tảng theo dõi.


Đội ngũ WESMART có nhiều năm kinh nghiệm trong phần mềm chăm sóc sức khỏe tùy chỉnh và cung cấp nhiều dịch vụ bao gồm phát triển phần mềm theo dõi bệnh nhân và phát triển ứng dụng di động cho các bệnh viện.
Chúng tôi đã phát triển trình quản lý hệ thống EHR, ứng dụng theo dõi sức khỏe và các ứng dụng khác. Hãy xem cuộn dự án của chúng tôi để xem Digiteum đang cải thiện việc chăm sóc sức khỏe như thế nào. Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi nếu bạn muốn nhóm làm việc trong dự án tiếp theo của bạn.