Triển lãm Nghệ thuật Sen Việt 2023 “Vẻ đẹp thuần khiết”: Thông điệp từ biểu tượng vĩnh cửu của con người

15 Th03, 2023 - Xem: 1693

Từ ngày 25/3 đến 31/3/2023 sẽ diễn ra hoạt động triển lãm tranh Nghệ thuật Sen Việt 2023 “Vẻ đẹp thuần khiết” tại Chùa Quán Sứ (Hà Nội) với những thông điệp sâu sắc về giá trị tinh thần qua hình ảnh bông Sen Việt Nam. Hoa Sen – loài hoa cao quý thanh tao giữa đất trời

Theo các nghiên cứu khoa học, hoa Sen là loài thực vật hạt trần phát triển đầu tiên trên Trái Đất. Với màu sắc nhẹ nhàng, uyển chuyển như người con gái nở rộ giữa đầm, hoa Sen trở thành loài hoa sở hữu vẻ đẹp thuần khiết, mong manh nhưng lại vô cùng mạnh mẽ. Dù sống ở trong vùng nước bùn lầy nhưng đóa hoa Sen khi nở luôn bung tỏa rạng rỡ và tràn đầy sức sống. Có lẽ vì thế mà Sen được coi là biểu tượng trong nghệ thuật Phật giáo của Phương Đông và cũng là loài hoa tượng trưng cho đất nước Việt Nam – Những con người “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Với vẻ đẹp và những ý nghĩa của mình, hoa Sen trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ sĩ – Những người say mê “tìm kiếm những hạt ngọc ẩn giấu” để cho ra đời những tác phẩm giá trị đến ngàn đời sau. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, hoa Sen đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong các hình thức trang trí mỹ thuật và kiến trúc khác nhau. Tuy mỗi tác phẩm nghệ thuật đều biểu diễn hoa Sen theo một cách riêng biệt, xong, Sen vẫn luôn giữ được sự thanh thuần vốn có, tượng trưng cho tâm hồn và khí phách của những người con đất Việt.

Khúc ca tâm hồn từ giá trị nghệ thuật vĩnh hằng

Thông qua những ý nghĩa cao đẹp của hoa Sen, họa sỹ Kim Đức - Một tài năng hội họa với sự am hiểu sâu tường về giáo lý nhà Phật đã cho ra đời các tác phẩm về Sen được công nhận và được Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho trưng bày bức “Liên Hoa Tịnh Cảnh” tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022).

Các tác phẩm của họa sỹ Kim Đức mang đậm các giá trị từ Phật giáo truyền tải và áp dụng trong đời sống hiện nay. Hoa Sen trong tranh của họa sỹ không chỉ dừng lại ở vẻ đẹp thanh thuần mà còn mang đến sức mạnh vô song hướng đến cái thiện, khơi dậy lòng trắc ẩn và gợi nhắc những trách nhiệm, sức mệnh cao cả của con người đối với Trái Đất.

Cùng với những ý nghĩa trên, Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” được tổ chức với mong muốn tôn vinh hoạt động sáng tạo nghệ thuật và thực hành từ những vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của hoa Sen – Loài hoa trường tồn đại diện cho hành trình tìm kiếm cái đẹp trong tâm hồn, bồi đắp giá trị tinh thần và chung tay kiến tạo một thế giới đại đồng, chung sống hòa bình và phát triển bền vững.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm của họa sỹ Kim Đức với 75 bức tranh Sen. Đặc biệt, trong buổi triển lãm lần này, hai bức tranh quý “Liên Hoa Tịnh Cảnh” và “Vỏ Tương Lai” cũng được bày để du khách có thể thưởng thức và yêu hơn cái đẹp bên bông hoa Sen. Ngoài ra, triển lãm cũng mang tới những hoạt động vô cùng thú vị như hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 hay "Viết lên cảm xúc yêu Sen" và các hoạt động đầy ý nghĩa khác.

Bức Liên Hoa Tịnh Cảnh
Bức Liên Hoa Tịnh Cảnh

Bức tranh vỏ tương lai
Bức tranh gây ấn tượng mạnh trước các Lãnh Đạo thế giới tại Đại Lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019, được các báo quốc tế đưa tin và khen ngợi về ý nghĩa bảo vệ môi trường.

 

Theo:lotuskimduc.com